เขาจะแจก Tablet กับเด็ก มันคืออะไร

       รัฐบาลยิ่งรัก ประกาศนโยบาย และเริ่มเดินหน้าทำงานแล้ว หนึ่งในนโยบายการศึกษาคือการแจก Teblet ให้เด็ก ๆ ใช้  มันคืออะไร แล้วมันต่างจาก note Book หรือ iPad อย่างไร? มาทำความรู้จักมันเถอะ เดี๋ยวมันก็เข้ามาอยู่ในบ้านเราแล้ว 

      มาเริ่มกันที่ iPad คือ Tablet PC กันก่อน ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ทุกท่านคงรู้จักกันดีว่าตอนนี้เราใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเป็นหลักในการทำงานมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเสียอีก  ทีนี้ถ้าเราเอาโน้ตบุ๊คมาหักครึ่ง เอาเฉพาะส่วนหน้าจอมาใช้งาน เอาคีย์บอร์ดทิ้งไป แล้วเปลี่ยนการพิมพ์บนคีย์บอร์ด มาพิมพ์บนหน้าจอ โยนเมาส์ทิ้งไป เปลี่ยนมาใช้นิ้วจิ้มบนหน้าจอแทน อะไรจะเกิดขึ้น เราก็จะได้คอมพิวเตอร์แบบหน้าจอสัมผัสแบบพกพา ที่เราเรียกกันว่า Tablet PCครับ

         โดยพื้นฐานแล้ว Tablet PC ไม่มีอะไรแตกต่างจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คครับ เพียงแต่ไม่มีคีย์บอร์ด ไม่มีเมาส์ เท่านั้นเอง เรายังใช้งานโปรแกรมใน Windows XP , Windows Vista ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเวิร์ด เอ็กเซลล์ การใช้งานอินเตอร์เน็ต สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับ   iPad เองก็จัดอยู่ในประเภท Tablet PC เช่นเดียวกันนะครับ การใช้งาน iPad จะไม่มีคีย์บอร์ด ไม่มีเมาส์ ทุกอย่างทำบนหน้าจอทั้งสิ้น มีรูปร่างสวยงาม น้ำหนักเบาพกพาได้ง่าย (680 กรัม)  แต่ iPad นั้นมีความแตกต่างจาก Tablet PC ทั่วไปที่เรารู้จักกัน เนื่องจากระบบปฏิบัติการของมันนั่นเอง ระบบปฏิบัติการของ iPad  เรา เรียกกันว่า iPhone OS โดยมีการพัฒนาปรับปรุงเพื่อใช้กับอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่าง iPad (ดังนั้น iPad คือ ทายาท iPhone?) เพราะฉะนั้น จุดเด่นที่เคยมีอยู่ใน iPhone ก็จะมีอยู่ใน iPad เกือบครบนั่นเองครับ

     
   รออีกไม่นานแล้วสิ่งที่ผมกล่าวมาลูกหลานของเราต้องนำมาใช้ในการเรียนของเขากันแล้ว เอ้า! ตามมันให้ทันนะครับ ต่อไปจะเอาเรื่อง 'แล้วเขาใช้ทางการเรียนการสอนกันยังไง'มาเล่าสู่กันฟัง  แต่.....  (วิทยาลัยเรายัง Block social network  อยู่เลย แจก Tablet ไปก็ใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่หรอกเนาะ อุอุ ความเห็นส่วตัวนะครับ)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


trsai

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ