เขาใช้ tablet pc หรือ iPad ในโรงเรียนกันอย่างไร?

      ในสหรัฐอเมริกา ประธานวุฒิสภารัฐจอร์เจีย  ได้สนับสนุนให้นักเรียน ใช้ iPad แทนหนังสือเรียน ชี้ลดรายจ่ายระยะยาว  โดยนายทอมมี วิลเลียมส์ ประธานวุฒิสภาของพรรครีพลับลิกัน ได้กล่าวว่า ขณะนี้ในรัฐจอร์เจียได้พิจารณาโครงการนำ iPad มาใช้แทนหนังสือและสมุดในโรงเรียน ซึ่งคาดว่าน่าจะมีค่าใช้จ่ายต่อนักเรียนหนึ่งคนตกปีละประมาณ 500 เหรียญ หรือประมาณ 15,000 บาท ในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งแต่ะคนได้รับ iPad 1 เครื่อง พร้อมอินเทอร์เน็ตในระบบ wi-fi

           ทั้งนี้เขายังได้กล่าวว่า ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับตำราเรียนและสมุดเรียนที่สูงถึง 40 ล้านเหรียญต่อปี รวมถึงต้องปรับเนื้อหาให้ทันยุคทันสมัยเสมอ ทำให้เกิดความสิ้นเปลือง หากตัดสินดำเนินโครงการนี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคต เพราะจะช่วยลดรายจ่ายค่าในการซื้อหนังสือเรียนได้ถึง 7,200 เหรียญต่อปี

            ด้านสื่อมวลชนอเมริกกันออกมาให้ความเห็นว่า หาก iPad เป็นที่นิยมแทนการใช้หนังสือเรียนจริง ๆ ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะมีหลายโรงเรียนในสหรัฐประสบความสำเร็จในการนำ IPad มาใช้ในการเรียนการสอนกันแล้ว ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียนกว่า 1,100 คนเข้าร่วมโครงการ และคาดว่าในอนาคตจะยิ่งขยายวงกว้างออกไปอีกด้วย

            สำหรับข้อดีของ iPad ที่มีมากกว่าสมุดจดทั่วไปคือ สามารถเป็นช่องทางที่ให้ครูและนักเรียนแลกเปลี่ยนการบ้าน และเอกสารต่าง ๆ ในรูปแบบดิจิตอลได้ อีกทั้ง iPad ยังเป็นสื่อมัลติมีเดียที่สร้างความสนุกสนานไปกับบทเรียนในรูปแบบเกมส์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

            และกระแสใช้ ipad แทนหนังสือเรียน เริ่มใช้ในตามโรงเรียนในสหรัฐหลายแห่งแล้ว และเริ่มขยายการใช้งาน ipad ให้แพร่หลายมากขึ้นไปอีก แม้ว่า ipad จะราคาแพง แต่จะสามารถลดค่าใช้จ่ายหนังสือเรียน และคุ้มค่ากว่าในระยะยาว ขณะเดียวกันทาง apple เองก็ เตรียมนำแอพพลิเคชันด้านการศึกษา ที่มาใช้ใส่บน iPad นั้นมีมากกว่า 5,400 แอพ โดยมีเป็นแอพที่สามารถนำมาใช้เรียนฟรีๆ มากกว่า 1,000 แอพพลิเคชั่น ทำให้สำนักพิมพ์ในสหรัฐเริ่มตื่นตัว เริ่มมุ่งที่จะเตรียมหันไปผลิต แอพพลิเคชั่นแทนหนังสือแล้ว

            อีกไม่นานการใช้ ipad แทน ตำราเรียนต่างๆนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลกในด้านการศึกษาในอนาคต เช่นเดียวกันกับข่าวหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ที่ตอนนี้หันมาผลิตเป็นแอพพลิเคชั่นบน tablet แทนหนังสือกันหมด

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


trsai

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ