suriyaComIT Article


รู้จักกับ PhoneGap เครื่องมือพัฒนา Mobile Apps แบบ Cross Platform ด้วย HTML5/Javascript/CSS

PhoneGap เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาในการทำการพัฒนา Mobile Apps ให้ง่ายขึ้น ในโลกของการพัฒนา Mobile Apps นั้นผมว่ามันช่างเยอะแยะยุ่งยากเสียจริงๆ อาชีพ Web Developer ที่ต้องปรับตัวให้ทันเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง  กระแส Mobile ที่มาแรงสุดๆในยุคนี้ เพราะฉะนั้นนักพัฒนาเว็บไซต์จะมัวแต่ทำเว็บไซต์อย่างเดียวไม่ได้อีกต่อไป ต้องหันมาใส่ใจกับการพัฒนา Mobile Apps ก็อย่างนี้แหละครับอาชีพนักพัฒนาต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา

ทว่าการที่เราจะสร้าง Mobile Apps แบบ Native Apps ต้องเริ่มจากศึกษาภาษาโปรแกรมมิ่งและเทคโนโลยีที่ใช้พัฒนาระบบของอุปกรณ์นั้นๆ ซึ่งแต่ละค่ายต่างก็มีระบบปฏิบัติการ (หรือที่เราเรียกว่า OS) ของตัวเอง เช่นระบบ iOS , Android ,Windows Phone และอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่หลักๆคือ 3 ค่ายนี้นอกนั้นอาจจะตกกระป๋องไปหมดแล้ว

iOS ต้องพัฒนาด้วยภาษา Objective C / Swift
Android ต้อง JAVA
Windows Phone ต้อง .NET Framework

ไอ้หยาาาา! นี่มันต้องเขียนภาษาของใครของมันเลยนะเว้ยย

PhoneGap คืออะไร?

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า PhoneGap คือ Mobile Application Development Framework ที่ช่วยให้เราสามารถพัฒนา Mobile Application ได้ง่ายๆ โดยใช้ HTML5/Javascript/CSS หรือพูดง่ายๆ ถ้าเราทำเว็บไซต์เป็นอยู่แล้ว ก็สามารถทำ Mobile Apps  และยังสามารถทำงานข้าม Platform อาทิเช่น  iOS, Android, Windows Phone ,BlackBerry, Symbian, webOS, และ bada นั่นหมายความว่าสร้าง Mobile Apps ครั้งเดียวใช้ได้ทุก Platform ที่กล่าวมา โอววว์ พระเจ้ายอด มันจ๊อดมากกก! นี่มันพระเอกแห่งวงการชัดๆ

PhoneGap ทำงานอย่างไร?

ง่ายๆชัดๆ คือ PhoneGap จะห่อหุ้ม (Wrap) เว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นด้วย HTML5/Javascript/CSS ให้เป็น Application เพื่อให้ทำงานได้ในระบบปฎิบัติการ ( OS ) ต่างๆของ Mobile Device

PhoneGap

 

นั่นหมายความว่าเพียงแค่เราออกแบบเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับการแสดงผลบนมือถือโดยใช้ภาษา HTML5/Javascript/CSS หรือใช้พวก Framework อย่างเช่น jQuery Mobile
PhoneGap จะทำหน้าที่แปลงเป็น Mobile Application ให้เหมาะสมกับการทำงานของระบบ OS บน Mobile Device สุดยอดเลยใช่ไหมครับ ชีวิตอาชีพนักพัฒนาเว็บไชต์อย่างเราเริ่มง่ายขึ้นแล้ว

PhoneGap

 

คำถามต่อมา PhoneGap สามารถทำ Application เชื่อมต่อ Database ได้ไหม? ตอบได้เลยว่า ได้ครับ สามารถใช้ฐานข้อมูล SQLite หรือเราจะก็ใช้ PHP/MySql  หรือ Web Service ในการรับ-ส่งข้อมูลจาก Web Server ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนั้นก็ยังมีชุดคำสั่งที่เรียกว่า API ไว้ให้เราใช้เช่นการติดต่อ Contact , การใช้ Camera ถ่ายภาพ ,การใช้ Geolocation ระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ เป็นต้น

ศึกษา API เพิ่มเติมได้ที่ http://docs.phonegap.com/en/3.3.0/index.html

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

http://www.panu.me/phonegap/รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 5.09 KBs
Upload : 2016-03-23 05:46:49
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


suriyaComIT
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
เทคโนโลยีสารสนเทศ


วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย
๖๗๐ ถ.ธนาลัย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ๕๗๐๐๐
โทร : ๐๕๓ - ๗๑๓๐๓๖ โทรสาร : ๐๕๓ - ๗๑๑๕๖๑

นโยบาย | Generated 0.530258 sec.