ปฏิทินสร้างบทความ
สิงหาคม 2015
อา พฤ
« เม.ย.    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
สถานีกระจายข่าว IT

ข้อคิด : เวลาใช้งาน Notebook เมื่อเสียบปลั๊กไฟแล้วควรจะถอดแบตฯหรือไม่

คำตอบนี้ตอบได้ทั้งควร และไม่ควรครับ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานจะเลือกแบบไหน Read More>>>

เปิดร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ฉบับใหม่ ก๊อปไฟล์ – โหลดบิท เจอคุก 3 ปี

เปิดตัวร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เวอร์ชั่นใหม่จากกระทรวงไอซีที เพิ่มฟังก์ชั่น “ผู้ดูแลระบบ” โทษมากกว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป ส่วน ก๊อปปี้ไฟล์ โหลดบิท คุก 3 ปี
เมื่อวันจันทร์ ที่ 28 มีนาคม 54 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดประชุมรับฟังและให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติว่า ด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยเชิญตัวแทนผู้ประกอบการด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยในการประชุมดังกล่าว มีการแจกเอกสารร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ที่กระทรวงไอซีทีจัดทำขึ้นด้วย Read More>>>

แฉ!!! ด้านมืดของ Social Network

โซเชียล เน็ตเวิร์กไทยอันตรายแบบไม่รู้ตัว
กระแสโซเชียล เน็ตเวิร์ก หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เฟื่องฟูอย่างมากในประเทศไทยขณะนี้ ยังคงมีแนวโน้มความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะคนไทยที่แห่ใช้งานเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ก็มีทะลุ 4 ล้านรายไปแล้ว และหากนับเฉพาะเฟซบุ๊กอย่างเดียวก็มีมากกว่า 3 ล้านราย อย่างไรก็ตาม การใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์กในเมืองไทยขณะนี้เมื่อเทียบกับต่างประเทศ อย่างในอเมริกาหรือยุโรปแล้ว โซเชียล เน็ตเวิร์กไทยเสมือนแค่ยุคเริ่มต้นเท่านั้น ต่างกับในประเทศที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมานานแล้ว การใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์กจะอยู่ในยุคที่พูดถึงเรื่องซีเคียวริตี้เป็นหลัก แน่นอนว่าวันนี้ผู้ใช้ในประเทศไทยเห็นถึงประโยชน์การใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์ก แต่กลับมีคนที่รู้จักภัยที่อาจจะมาพร้อมกับการใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์กไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น Read More>>>

10 ลางบอกเหตุ Harddisk ใกล้ตาย

ว่ากันว่าผู้ใช้บางท่านรู้สึกแย่มาก ๆ ที่อยู่ดี ๆ ฮาร์ดดิสก์สุดที่รักก็จากไปอย่างไม่หวนคืน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นมันมีสัญญาณเตือนให้ทราบอยู่ตลอดเวลา แต่ก็หาได้สังเกตไม่ ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีนิสัยรักการแบ็คอัพ ประเภทรักเดียวใจเดียวไม่สำรองข้อมูลไว้ที่อื่นกันบ้ างเลย Read More>>>

9 สิ่งที่ผู้ท่องอินเทอร์เน็ตไม่ควรทำ

สิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่ควรทำ 9 ข้อ
ในฐานะบุคคลธรรมดาท่านไม่ควรทำในสิ่งต่อไปนี้ เพราะอาจจะเป็นหนทางที่นำไปสู “กระทำความผิด” ตาม พรบ.นี้
1. อย่าบอก Password ของท่านแก่ผู้อื่น
2. อย่าให้ผู้อื่นยืมใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อเข้าเน็ต
3. อย่าติดตั้งระบบเครือข่ายไร้สายในบ้านหรือที่ทำงานโดยไม่ใช้มาตรการการตรวจสอบผู้ใช้งานและการเข้ารหัสลับ
4. อย่าเข้าสู่ระบบด้วย user ID และ Password ที่ไม่ใช่ของท่านเอง
5. อย่านำ User ID และ Password ของผู้อื่นไปใช้งานหรือเผยแพร่
6. อย่าส่งต่อซึ่งภาพหรือข้อความ หรือภาพเคลื่อนไหวที่ผิดกฎหมาย
7. อย่ากด “Remember Me” หรือ “Remember Password” ที่เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ และอย่า Log-in เพื่อทำธุรกรรมทางการเงินที่เครื่องสาธารณะ
8. อย่าใช้ WiFi (Wireless LAN) ที่เปิดให้ใช้ฟรี โดยปราศจากการเข้ารหัสลับข้อมูล
9. อย่าทำผิดตามมาตรา ๑๔ ถึง ๑๖ เสียเอง ไม่ว่าโดยบังเอิญ หรือโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ Read More>>>

เขียนซีดีให้ได้ Over ถึง 850MB

ปกติแล้วแผ่นซีดี 1 แผ่นจะเก็บข้อมูลได้สูงสุดไม่เกิน 700MB แต่วันนี้นายเกาเหลาจะขอสร้างปาฏิหาริย์ ด้วยการเขียนข้อมูลให้ได้ความจุถึง 850 MB บอกก่อนนะครับว่าไม่ได้โม้ แต่ทำได้จริง ก่อนอื่น CD – Writer ของคุณจะต้องรองรับเขียนแผ่นแบบ Overburn หรือเขียนแบบ Oversize ได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว CD- Writer ในปัจจุบันก็สามารถใช้งานแบบนั้นได้อยู่แล้ว (นอกเสียจากว่า CD-Writer จะเป็นรุ่นเจ้าคุณทวด อันนี้ก็คงต้องบายทิปนี้ไป) Read More>>>

Spam Mail จดหมายขยะบนโลกอินเทอร์เน็ต

Spam คือ e-mail ลักษณะหนึ่ง ที่ส่งถึงท่าน หรือคนทั่วโลก โดยผู้ส่งไม่จำเป็นต้องรู้จักท่านมาก่อน เพราะเขาใช้โปรแกรมหว่านแห ส่งไปทั่ว เท่าที่จะส่งไปได้ และมักเป็น e-mail ที่เราท่าน ไม่พึงประสงค์ เป้าหมายส่วนใหญ่ของ spam คือ เชิญชวนให้ท่านไปซื้อสินค้า หรือแนะนำเว็บทางการค้า ที่เจ้าของเว็บจ่ายเงินจ้างhackerเก่งๆให้สร้างspamให้กับเว็บของตนหรืออาจเกิดจากนักเจาะระบบสมัครเล่น ที่ชอบทดลองก็เป็นได้และปกติเราจะไม่สามารถควานหาตัวผู้สร้างspamได้โดยง่ายเพราะพวกเขามีวิธีพลางตัว ที่ซับซ้อนยิ่งนัก เช่น login จาก server หนึ่ง กระโดดไปอีก server หนึ่ง แล้วจึงจะเริ่มเจาะ server เป้าหมาย ที่สถาบันผมเจอมาแล้วว่า มีคนเข้า server ผมได้ แล้วใช้เป็นทางผ่านไปเจาะ ญี่ปุ่นบ้าง อเมริกาบ้าง อังกฤษ บ้าง พอเช็ค account ก็เป็นของนักศึกษาที่ไม่เคยใช้ internet มาก่อนเลยก็มี Read More>>>

ออนไลน์อย่างปลอดภัย

สวัสดีครับ….วันนี้ผมได้ท่องเว็บต่าง ๆ เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยมาให้แก่ผู้ใช้ทุกคน สามารถใช้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวกับไวรัส และสปายแวร์ ที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่งในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จนมาถึงเว็บ www.thaihotline.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับมาตรการที่ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ช่วยกันสอดส่องดูแลเนื้อหาสาระ (Content) หรือสิ่งที่อาจเป็นภัยในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อดำเนินการกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือสิ่งที่เป็นภัยอย่างทันท่วงที วัตถุประสงค์ก็เพื่อสนับสนุนให้เกิดการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยทุกเพศทุกวัย ทั้งนี้รูปแบบการดำเนินการในลักษณะเครือข่ายฮอตไลน์นี้ ได้มีการจัดตั้งแล้วใน 31 ประเทศ 35 สายด่วน โดยมีศูนย์กลางที่ INHOPE Read More>>>

สปายแวร์ (Spyware) ตัวการทำให้คอมพิวเตอร์อืด(มาก)

สปายแวร์ (Spyware) เป็นโปรแกรมที่แอบเข้ามาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยที่ผู้ใช้อาจไม่ได้เจตนา แล้วเป็นผลให้สปายแวร์กระทําสิ่งต่อไปนี้ เช่น
– มีหน้าต่างโฆษณาเล็กๆ ปรากฏขึ้นมา (Popup) ขณะที่คุณใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่
– เมื่อคุณเปิดเว็บบราวเซอร์ (เช่น Internet Explorer) จะทําการต่อตรงไปยังเว็บไซต์หลักของตัวสปายแวร์ที่ถูกตั้งค่าให้ลิ้งก์ไป
– สปายแวร์อาจทําการติดตามเว็บไซต์ที่คุณเข้าไปเยี่ยมชมบ่อยๆ
– สปายแวร์บางเวอร์ชั่นที่มีลักษณะรุกรานระบบ จะทําการติดตามค้นหารหัสผ่านที่คุณพิมพ์ลงไป เมื่อทําการ Log in เข้าระบบต่างๆ Read More>>>

วิธีง่ายๆ..ในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์จากภัยอินเทอร์เน็ต

วิศวกรผู้สร้างโปรแกรม Windows กล่าวไว้ว่า…หากเราใช้สิทธิ์ user โดยไม่มี Antivirus ย่อมปลอดภัยกว่า เป็น Admin โดยติดตั้ง Antivirus พวกเราส่วนใหญ่ “ประมาท” เพราะเห็นแก่ความสะดวกสบายจนเคยชิน จึงมีโอกาสติดไวรัส + ภัยคุกคามต่าง ๆ โดยไม่รู้ตัว วิธี ป้องกันปัญหานี้ ได้มีตั้งแต่ Windows NT เกิดขึ้นมาบนโลกนี้แล้วครับ ตั้งแต่ปี 1989 … แต่…ไม่มีใครคิดถึงภัยคุกคามตรงนี้ จนมาถึงปีนี้ ปีที่มีภัยยอดฮิตที่คุกคามระบบ Windows อย่างเอาเป็นเอาตาย นั่นก็คือ Worm, Spyware, Trojan, และอื่น ๆ อีก โดยติดเชื้อผ่านช่องโหว่ ต่าง ๆ ของระบบ Windows โดยเฉพาะช่องโหว่ที่สำคัญก็คือ Windows live Messenger ของ MSN เองด้วย การป้องกันปัญหานี้ สามารถป้องกันได้ง่ายมาก Read More>>>